Trải nghiệm WordPress 5.0 “Bebo” chính thức ra mắt

0
491

Như vậy là WordPress 5.0 đã chính thức ra mắt vào sáng 07/12/2018 theo giờ Việt Nam. Đây là một phiên bản được nhiều người mong đợi khá lâu với trình soạn thảo mới được thêm vào thay cho Classic Editor, đó là Gutenberg Editor.

Có thể bạn chưa biết?
1/
 Các phiên bản của WordPress được tên theo các nhà âm nhạc Jazz. Phiên bản hiện tại 5.0 được đặt theo tên cố nhạc sĩ Jazz người Cuba Bebo Valdés.
2/ Trình soạn thảo Gutenberg được đặt theo tên của nhà phát minh người Đức Johannes Gutenberg, người đã phát minh ra phương pháp in dấu chuyển động.

Những chú ý trước khi nâng cấp

Trước khi nâng cấp bạn phải xem thử theme có hỗ trợ GutenbergWordPress hay không. Hiện các theme nổi tiếng Avada và Enfold theo như mình biết thì đã có hỗ trợ rồi. Hiện trên trang chủ của WordPress ghi hỗ trợ tốt nhất phiên bản 7.2 trở lên, nhưng mình có kiểm tra thử trên một số web phiên bản PHP thấp hơn vẫn chạy tốt. Nếu theme bạn không hỗ trợ Gutenberg cũng không sao, bạn luôn có thể quay về trình soạn thảo cũ (mình sẽ hướng dẫn ở phần dưới bài viết). Qua những điểm trên thì mình khuyên các bạn chớ nâng cấp vội ở website chính, mà chỉ nên trải nghiệm test là chính thôi. Đến nay qua nhiều bản update, đến lúc hiện tại mình gõ dòng này thì đã là phiên bản 5.4 rồi, qua quá trình trải nghiệm và đánh giá mình thấy nó đã ổn định và đáng giá để ta nâng cấp. Và lời khuyên của mình là nên nâng cấp lên bản mới nhất để luôn được cập nhật các bản vá bảo mật nếu theme và plugin của bạn đã tương thích.

Tiếp theo không kém phần quan trọng, chúng ta phải sao lưu dữ liệu ngay để có thể phục hồi khi xảy ra lỗi không đáng có. Mình thường xài plugin UpdraftPlus để sao lưu và phục hồi dữ liệu.

Nếu không có gì đắn đo nữa thì chúng ta hãy cập nhật ngay thôi nào!

Làm sao để update lên WordPress 5.0?

Phiên bản 5.0 đã được phát hành chính thức, vì vậy nếu có một website WordPress bạn chỉ cần đơn giản đăng nhập quyền admin và tiến hành cập nhật ngay thôi nào.

Thông báo bản cập nhật 5.0 khi đăng nhập quản trị 
Thông báo bản cập nhật 5.0 khi đăng nhập quản trị

Quá trình cập nhật diễn ra rất nhanh. Sau khi cập nhật thành công chúng ta sẽ được đưa tới giao diện chào mừng.

Giao diện chào mừng nâng cấp lên bản WordPress 5.0
Giao diện chào mừng nâng cấp lên bản WordPress 5.0

Như vậy là đã nâng cấp thành công!

Trình soạn thảo mới Gutenberg

Mặc định sau khi cài xong WordPress 5.0 chúng ta đã được thay thế bằng trình soạn thảo mới Gutenberg. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thích sử dụng trình soạn thảo cũ (Classic Editor) hoặc theme chưa tương thích thì chúng ta vẫn có thể kích hoạt trình soạn thảo cũ.

Ở đây mình sẽ nêu một vài cảm nhận sau khi được trải nghiệm Gutenberg. Phải nói là trình soạn thảo này đẹp và bắt mắt hơn rất nhiều, sau một thời gian xài mình rất thích. Mọi thứ đều được chia ra thành các khối, trực quan và dễ nhìn hơn hẳn.

Giờ đây bài viết là tập hợp các khối chức năng riêng biệt
Giờ đây bài viết là tập hợp các khối chức năng riêng biệt

Đặc biệt, ở trình soạn thảo cũ mọi thứ cứ liền một khối như phần mềm Microsoft Word vậy. Còn ở Gutenberg, mọi thứ đều là các khối riêng biệt: hình ảnh, đoạn, tiêu đề, shortcode,… Điều này theo mình thấy làm cho việc chỉnh sửa dễ dàng và trực quan hơn rất nhiều. Ở trình soạn thảo cũ đôi khi mình muốn chỉnh sửa các đoạn tiêu đề, đoạn với ảnh nó cứ dính dính và phải chuyển qua giao diện HTML can thiệp. Vì vậy đây là điểm hay nhất mà mình đánh giá trình soạn thảo Gutenberg.

Một điểm mới mà trình soạn thảo Gutenberg được thêm vào là chúng ta có thể chỉnh cỡ chữ custom theo kích thước ta muốn, hay màu nền của một khối. Một điểm hay nữa cho Gutenberg.

Có thể tùy biến kích cỡ chữ và màu nền của khối
Có thể tùy biến kích cỡ chữ và màu nền của khối

Nếu bài viết của bạn ở phiên bản trước của WordPress thì nó vẫn được giữ nguyên ở trình soạn thảo cũ (Classic Editor). Nếu muốn chỉnh sửa chúng theo các khối thì hãy chọn tính năng Chuyển thành các khối.

Chuyển bài viết thành các tập hợp các khối
Chuyển bài viết thành các tập hợp các khối

Tuy đẹp và có nhiều cải tiến nhưng mình vẫn thấy có nhiều điểm chưa thực sự tiện lợi, ví dụ định dạng văn bản trong khu vực shortcode rất khó khăn, ảnh với chú thích mình thấy có sự thay đổi HTML so với bản cũ,… Còn rất nhiều tính năng nữa mà mình vẫn chưa khám phá hết, khi nào rảnh sẽ trải nghiệm tiếp và update bài viết.

Trên đây là đánh giá của mình qua quá trình trải nghiệm trình soạn thảo mới Gutenberg của WordPress 5.0. Nếu trình soạn thảo vẫn chưa tương thích hay đơn giản bạn không thích nó thì hãy đọc tiếp phần dưới để chuyển về trình soạn thảo cũ nhé!

Chuyển về trình soạn thảo cũ (Classic Editor)

Bạn vẫn muốn sử dụng trình soạn thảo cơ bản như trước đây? Hoặc bạn gặp vấn đề trong quá trình soạn thảo block. Không sao cả! Trình soạn thảo cũ vẫn được hỗ trợ như một plugin trong WordPress tới năm 2021.

Plugin Class Editor sẽ khôi phục trình soạn thảo ban đầu của WordPress cùng giao diện Sửa bài viết.

Để chuyển về trình soạn thảo cũ, bạn tìm và cài đặt plugin Class Editor.

Cài đặt plugin Classic Editor
Cài đặt plugin Classic Editor

Sau khi kích hoạt thì trang của bạn sẽ quay về trình soạn thảo cũ 😊!

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm một chút về WordPress 5.0 và trình soạn thảo Gutenberg để quyết định trước khi nâng cấp!

5/5 - (2 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest

NỘI QUY BÌNH LUẬN

- Không spam, nói tục, chửi bậy.

- Nên viết Tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc và giúp đỡ bạn dễ hơn.

0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments